Máy chủ IBM Power Systems: Sức mạnh của số 6

Rate this post

Sức mạnh mới của dòng máy chủ IBM Power Systems chạy bộ xử lý Power 6 gắn liền với công nghệ ảo hóa và việc tiết kiệm điện năng.

 

Trong năm 2007, IBM đã sắp xếp lại nhóm kinh doanh máy chủ. Theo đó, 2 dòng máy chủ System i và System p sẽ nhập vào nhóm kinh doanh máy chủ Power Systems trong khi dòng máy chủ System x (chạy bộ xử lý Intel) sẽ đứng riêng. IBM dùng tên “Power Systems” vì các máy chủ này có cùng điểm chung là chạy bộ xử lý (BXL) Power 6 đời mới nhất do IBM sản xuất.
Thực ra BXL Power 6 đã được IBM chính thức công bố tại Mỹ hồi giữa năm 2007 nhưng đến cuối năm, công ty này mới thực hiện một tour trình diễn công nghệ Power 6 tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Trong số các dòng máy chủ trên toàn cầu, dòng máy chủ chạy BXL IBM Power có lộ trình tương đối ổn định với khoảng cách tung ra sản phẩm mới 3 năm 1 lần. Dự kiến, BXL Power7 sẽ xuất hiện vào 2010. Hiện IBM đã tung ra máy chủ phiến mỏng (blade) chạy Power 6 là p570. Năm 2008 sẽ xuất hiện hàng loạt máy chủ System p và System i chạy Power 6.

Dòng máy chủ Power Systems, bao gồm 2 dòng máy cùng chạy chip Power nhưng khác hệ điều hành(HĐH) là System i (chạy HĐH i5/OS) và System p (chạy HĐH AIX), được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trên toàn cầu. Nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp Việt Nam cũng đang dùng Power Systems như Vinamilk, Bitexco, ngân hàng Quân Đội Việt Nam …

 

Cải tiến với tính năng mới

 

Theo IBM, BXL Power6 là bước đột phá so với Power 5. Xung nhịp đồng hồ của Power 6 lớn gấp đôi xung nhịp của Power 5, đạt từ 3,5-5Ghz với hơn 750 triệu transistor, ứng dụng công nghệ sản xuất bán dẫn 65 nm. BXL Power 6 có 2 nhân hỗ trợ tính năng xử lý phân luồng song song, có 2 bộ nhớ đệm L2 với dung lượng của mỗi bộ nhớ là 4MB.

Tính năng nổi bật của dòng máy chủ System p chạy Power 6 là một tính năng thuộc lĩnh vực ảo hóa (virtualization) mang tên Live Partition Mobility. Tính năng này cho phép người quản trị có thể di chuyển các phân vùng đang họat động (partition) trong máy chủ vật lý này sang máy chủ vật lý khác. IBM cho biết việc di chuyển này không ảnh hưởng đến người dùng cuối. Ngoài việc linh động bảo trì hệ thống, doanh nghiệp còn có thể chuyển các ứng dụng từ nhiều máy chủ vật lý về một số ít máy để vận hành trong những thời khoảng thời gian không có nhiều việc (như ban đêm, lễ tết). Nhờ đó, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí điện năng. Tính năng Live Partition Mobility được các hệ điều hành AIX v5.3, AIX v.6.1 và Linux hỗ trợ.

 

Theo xu hướng bảo vệ môi trường

 

BXL Power6 có xung nhịp cao hơn, hiệu năng cao hơn nhưng mức tiêu thụ điện năng chỉ ngang ngửa Power 5. Trong sự kiện công bố dòng máy chủ Power Systems vào tháng 11/2007 tại TP.HCM, các chuyên gia của IBM cũng đã trình bày về quan điểm xây dựng các trung tâm dữ liệu xanh, đồng thời giới thiệu hàng loạt các giải pháp kỹ thuật giúp tiết kiệm điện năng như sử dụng các phần mềm đo và quản lý tải và năng lượng như Power Calculator, Floor Load Calculator, Power Executive, Active Energy Manager…

Ông Jim Mitchell, kỹ sư cao cấp của IBM Mỹ, nhóm IBM System cho biết: “Ý nghĩa của công nghệ ảo hóa không phải ở chỗ là bạn muốn tạo ra bao nhiêu phân vùng (partition) để triển khai ứng dụng tùy thích, mà chính là ở chỗ nó cho phép doanh nghiệp vận hành hiệu quả và linh hoạt hơn với cùng lượng điện năng tiêu thụ”.