Lenovo mua lại mảng kinh doanh máy chủ của IBM

Rate this post
Sau 9 năm từ khi bán bộ phận máy tính cá nhân cho Lenovo với giá 1,25 tỷ USD, nay IBM tiếp tục chọn nhà đầu tư đến từ Trung Quốc sau khi thống nhất được thương vụ trị giá 2,3 tỷ USD.
ibm-3453-1409129559.jpg

Lenovo đang gấp rút chốt thương vụ mua lại bộ phận kinh doanh máy chủ của IBM trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Công ty International Business Machines Corp (IBM, Mỹ) thông báo bán mảng kinh doanh máy chủ phổ thông của mình cho Tập đoàn Lenovo (Trung Quốc) với giá 2,3 tỷ USD trong bối cảnh giữa hai nước đang có căng thẳng. Quyết định này mới được chính phủ Mỹ thông qua sau khi xem xét những vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia.

IBM đánh giá đây là một tin tốt cho cả công ty lẫn Lenovo cũng như đối với các khách hàng, nhân viên của hai hãng. "Dù Ủy ban đầu tư nước ngoài Mỹ (Cfius) đặt một số điều kiện trong hợp đồng, điều này cơ bản vẫn không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như kết quả các điều khoản khác", một nguồn tin giấu tên khẳng định. Chi tiết các điều kiện của Cfius không được tiết lộ.

Hoàn tất thương vụ này, IBM có thể từ bỏ bộ phận kinh doanh có lợi nhuận thấp để tập trung vào những lĩnh vực đang tăng trưởng, như điện toán đám mây và phân tích dữ liệu, trong khi đó Lenovo sẽ có một thị phần lớn hơn trong lĩnh vực phần cứng điện toán toàn cầu.

Ivan Feinseth, Giám đốc đầu tư của công ty tài chính Tigress Financial Partners LLC nhận định: "Thương vụ trên là một phần trong tiến trình rời bỏ hoạt động sản xuất phần cứng sang các dòng sản phẩm hướng dịch vụ và có lợi nhuận cao hơn. Họ đang nỗ lực thay đổi định hướng của mình".

Máy chủ của IBM, ví như loại x86 (tên gọi theo loại chip xử lý được dùng) kết nối máy tính vào mạng lưới của doanh nghiệp đều là các loại phổ thông trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hồi tháng một, Phó chủ tịch phụ trách các chương trình cho chính phủ của IBM xác nhận hầu hết các dòng x86 đều được sản xuất tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc).

Việc Cfius thông qua thương vụ trên có thể xem là dấu hiệu tốt cho Lenovo bởi ngoài IBM, hãng máy tính Trung Quốc còn đang trong quá trình hoàn tất việc mua lại bộ phận di động của Motorola của Google (Mỹ) với giá 2,91 tỷ USD. "Chúng tôi tiếp tục thực hiện một số quy trình pháp lý và nghiệp vụ để hoàn tất hai thương vụ hiệu quả và kịp thời. Lenovo đang đi đúng hướng để chốt cả hai vào cuối năm nay", phát ngôn viên của Lenovo chia sẻ trênBloomberg.

Năm 2005, Lenovo từng thành công khi có được phê chuẩn của Cfius cho vụ mua lại bộ phận máy tính cá nhân của IBM với giá 1,25 tỷ USD. Theo Cfius, số vụ mua bán của các đơn vị Trung Quốc trong năm 2012 nhiều gấp đôi so với năm trước đó, biến họ trở thành những nhà đầu tư nước ngoài mua tài sản Mỹ được kiểm duyệt nhiều nhất, đứng trên cả Anh.

Lenovo đã đồng ý trả mức phí cao gấp hơn hai lần so với thông thường nếu công ty không mua được bộ phận máy chủ phổ thông của IBM, một nguồn tin cho biết. Phí phá bỏ hợp đồng vào khoảng 200 triệu USD, cho thấy mức rủi ro mà công ty Trung Quốc chấp nhận gánh chịu trong thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của mình.

Theo Sohoa